Quy Trình Viết Bài Chuẩn SEO Cho Người Mới Từ A-Z [2022]

Hướng dẫn quy trình viết bài chuẩn SEO

Bạn muốn bài viết lên TOP #10 Trên Google? Bạn muốn có Quy Trình Viết Bài Chuẩn SEO để thực hành ngay lập tức? Bạn không muốn công sức của mình đầu tư để viết content lại “bỏ sông bỏ biển” khi bài viết không được người đọc thấy?

“Bài viết sẽ trở nên vô hình nếu chúng được xếp hạng ở trang 2 của công cụ tìm kiếm”

Đó là lý do chúng ta cần phải SEO!

Trong bài viết này, Sĩ sẽ giải thích bài viết chuẩn SEO là như thế nào và hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO dễ hiểu nhất để bạn áp dụng vào thực tế được nhanh chóng.

Viết bài chuẩn SEO là gì

Đầu tiên, bạn nên xem qua các khái niệm căn bản để hình dung được những gì cần làm và định hướng đúng đắn ngay từ đầu.

SEO là gì?

SEO (viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu website để cạnh tranh thứ hạng từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm (như Google, Bing, Yahoo,…) nhằm mục đích tăng lưu lượng truy cập chất lượng vào website.

Hiểu đơn giản SEO là các hoạt động giúp nội dung của bạn (bài viết, hình ảnh, video,..) trở thành những kết quả đầu tiên mà người dùng thấy khi họ Search (tìm kiếm).

SEO là kênh tăng traffic (lượng truy cập) không tốn phí theo kết quả tìm kiếm “tự nhiên”, khác với các thứ hạng quảng cáo (Trả phí cho Google để được lên TOP).

Thứ hạng mục tiêu là #TOP 1-10, thuộc trang nhất khi người dùng tìm kiếm 1 từ khóa.

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là làm theo các tiêu chí SEO để nội dung của website thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm (Nhất là Google), từ đó Google ưu tiên xếp hạng nội dung của bạn. 

Tuy nhiên đó chỉ là bước đầu, để thứ hạng đứng vững, Content của bạn không chỉ là Content chuẩn SEO mà còn giải quyết được nhu cầu tìm kiếm của người dùng: Nhu cầu tìm kiếm thông tin, giải quyết vấn đề,…giúp họ ở lâu trên website của chúng ta chứ không phải vừa mới truy cập lại vội thoát ra.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết được tối ưu theo tiêu chuẩn của Google (về cấu trúc, từ khóa, nội dung, trình bày,..) và thỏa mãn người đọc.

Chuẩn theo Google

Bài viết phù hợp với tiêu chí SEO sẽ giúp cho con Bot của Google truy cập vào web của bạn và hiểu được nội dung của bài viết. 

Các tiêu chí SEO bao gồm: việc chèn từ khóa đúng vào các vị trí quan trọng, đặt tiêu đề chuẩn SEO, đặt tên và thẻ ALT của ảnh, liên kết với các bài viết liên quan trong website (internal link), ngoài website (external link),….

Ví dụ: bạn phải đánh dấu các tiêu đề vào các thẻ H1, H2, H3, H4,… thì Google mới hiểu được đâu là tiêu đề chính, đâu là tiêu đề phụ, đoạn văn. Rồi bạn phải chèn từ khóa vào tiêu đề thì Google mới hiểu được nội dung chính của cả bài viết hay cả đoạn văn là gì từ đó mới có cơ sở đề xuất đến người dùng phù hợp.

Có rất nhiều tiêu chi SEO, Sĩ sẽ chia sẻ chúng trong từng bước của quy trình viết bài chuẩn SEO ở bên dưới.

Đáp ứng nhu cầu người đọc

Trước đây khi thuật toán của Google chưa phát triển (2012), người làm SEO thường nhồi nhét từ khóa vào bài viết một cách lạm dụng. Điều này làm cho người dùng đọc vào cảm thấy khó chịu, không tự nhiên,….dẫn đến trải nghiệm người dùng rất kém.

Google cập nhật thuật toán thường xuyên nên những website kiểu như trên sẽ không còn được xếp hạng cao. Mà thay vào đó là những bài viết hữu ích, có giá trị và được viết theo văn phong tự nhiên, giúp người dùng hiểu ngay các thông tin và giải quyết được vấn đề của họ.

Nhìn chung, điều Sĩ muốn nói đến bạn là hãy cố gắng viết bài đáp ứng người dùng dựa trên Google. Đó là cách SEO bền vững nhất!

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Hãy thử viết một bài mới theo các bước viết bài chuẩn SEO sau và xem kết quả nhé:

 1. Xác định nhóm từ khóa cần viết
 2. Lên Outline Content (dàn ý bài viết) theo nhóm từ khóa
 3. Bắt đầu Viết từ đầu đến cuối theo Outline
 4. Đọc, chỉnh sửa lỗi, bổ sung ý cho logic toàn bài
 5. Cập nhật từ khóa vào bài viết một cách tự nhiên
 6. Tìm kiếm, tối ưu hình ảnh/video/link liên quan đến từng phần nội dung
 7. Hoàn thiện, kiểm tra đạo văn & xem trước bài viết
 8. Kiểm tra điểm SEO và Đăng Bài Viết

#1 Xác định nhóm từ khóa cần viết

Một bài viết không chỉ SEO 1 từ khóa lên TOP Google. Thực tế là khi bài viết được xếp hạng cao thì các từ khóa liên quan cũng lên TOP, thông thường là từ 5-10 từ khóa khác cũng được lên TOP cùng. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tối ưu thì 1 bài viết có thể được xếp hạng hàng trăm từ khóa cùng lúc, thậm chí lên đến 1000 từ khóa (kỹ thuật dùng LSI keyword).

Quá trình xác định chủ đề, nghiên cứu từ khóa đòi hỏi bạn hiểu sản phẩm, dịch vụ bạn đang làm vì thế hãy đảm bảo điều đó trước khi thực hiện.

Đầu tiên, bạn cần xác định từ khóa chính (hay còn gọi là từ khóa hạt giống – Seed keyword), rồi dựa vào các công cụ nghiên cứu từ khóa để khám phá ra các từ khóa liên quan phù hợp (được gọi là từ khóa phụ). 

Kết quả của nghiên cứu từ khóa sẽ cho cho 1 danh sách nhóm từ khóa, giúp bạn có thể tối ưu SEO cho nhiều từ khóa lên TOP cùng lúc.

Xác định và chèn từ khóa vào bài viết là việc rất quan trọng, nó giúp Google hiểu bài viết bạn đang nói về vấn đề gì, sau đó so khớp với từ khóa người dùng nhập vào. Để kết quả trả về cho người dùng đúng với nhu cầu tìm kiếm của họ.

Nhóm từ khóa có trong bài viết là điều tối thiểu để bài viết trở nên chuẩn SEO. Trong thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh thì bạn cần làm tốt nhiều yếu tố khác nữa mới có thể cạnh trạnh với họ trên bảng xếp hạng của Google.

#2 Lên Outline Content (dàn ý bài viết) theo nhóm từ khóa

Ngày còn đi học môn Văn, chúng ta cần lập dàn ý trước khi viết bài để tránh việc viết lan man, dẫn đến lạc đề. Cấu trúc cơ bản: Mở bài, thân bài, kết bài. Nhiều bạn siêng còn liệt kê ra hết tất cả các ý chính trước viết nội dung chi tiết.

Bài viết trên website cũng cần có dàn ý để nội dung không đi xa với chủ đề bạn cần viết. Không những vậy, trong quá trình lập dàn ý cũng giúp chúng ta có nhiều ý tưởng hơn để bạn khai thác sâu sắc được nhiều khía cạnh của vấn đề.

Khác với bài tập làm văn, bài viết trên web của bạn còn phải viết theo Google, tức là phải chứa từ khóa. Trong quá trình làm outline content, bạn cũng phải chèn từ khóa vào các tiêu đề H1, H2, H3, H4,….

#3 Bắt đầu Viết từ đầu đến cuối theo Outline

Sau khi có những mục chính cần viết, bạn tiến hành viết nháp từ trên xuống dưới theo từng ý chính.

Chúng ta ưu tiên viết một cách tự nhiên, dễ hiểu, có giá trị cho người đọc. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng khéo léo chèn những Keyword chính và phụ vào các đoạn văn một cách hợp lý. Tức nhiên là đừng để việc chèn từ khóa trong lúc viết ảnh hưởng đến mạch suy nghĩ, tính logic. Không cần chèn hết từ khóa trong lúc viết, chúng ta có thể bổ sung ở bước sau.

Bạn nên sử dụng đoạn văn ngắn khi viết, tốt nhất là 2-3 dòng trong 1 đoạn văn và không quá 5 dòng. Việc này giúp bài viết trông gọn gàng hơn, người đọc cũng đỡ “ngấy” chữ.

Không cần quá hoàn hảo ở bước này, bạn bắt tay vào viết theo dòng suy nghĩ của bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt tay vào việc viết và hoàn tất sớm. 

#4 Đọc, chỉnh sửa lỗi, bổ sung ý cho logic toàn bài

Dù bạn có viết hay đến mức nào nhưng cũng rất khó tránh những sai sót chính tả, dấu câu hay thiếu chữ. Vì đôi lúc, chúng ta còn nghĩ 1 đằng viết 1 nẻo. 

Trong quá trình đọc lại, bạn cũng sẽ phát hiện ra những chỗ thiếu logic, thiếu ý cần bổ sung thêm. Việc này giúp bài viết của chúng ta được hoàn thiện và chỉnh chu hơn.

#5 Cập nhật từ khóa vào bài viết một cách tự nhiên

Để content chuẩn SEO, từ khóa chính phải được chèn vào tối thiểu các vị trí sau:

 • Tiêu đề chính (H1)
 • Mô tả
 • Đường dẫn URL
 • Tiêu đề H2 (tối thiểu 1-2 lần)
 • Đoạn kết bài
 • Tên và thẻ ALT của ảnh.

Các từ khóa phụ được ưu tiên chèn vào các thẻ tiêu đề H2 khác, tiêu đề H3, tiêu đề H4.

Từ khóa chính và từ khóa phụ cũng được chèn vào các đoạn văn sao cho mạch lạc, tự nhiên, không mang tính robot, rườm rà, gây khó hiểu cho đọc giả.

#6 Tìm kiếm, tối ưu tiêu đề/hình ảnh/video/link

Tiêu đề

Điều gì gây ấn tượng đầu tiên cho người đọc? Đó chính là tiêu đề của bài viết.

Tiêu đề là thứ mà người dùng nhìn vào đầu tiên, ngay từ kết quả tìm kiếm của Google. Vì thế, tiêu đề là thứ quyết định xem người dùng có nhấp vào bài viết và đọc bài của bạn hay không.

Ông trùm trong ngành quảng cáo, David Ogilvy đã từng nói: “Trung bình, số người đọc tiêu đề nhiều gấp 5 lần so với đọc nội dung chính.” Con số thực tế còn khắc nghiệt hơn như vậy. Trung bình mỗi ngày chúng ta nhìn thấy hơn 1.300 tiêu đề và sẽ bỏ qua 99,7% trong số đó.

Hãy dành thời gian để tạo ra những tiêu đề hấp dẫn, điều đó giúp bài viết của bạn sẽ thu hút được nhiều truy cập chất lượng hơn rất nhiều.

Tham khảo: 200 công thức viết tiêu đề hấp dẫn, chỉ cần điền vào chỗ trống

Và đừng quên cách viết tiêu đề chuẩn SEO là phải chứa từ khóa chính nữa nhé!

Hình ảnh

Hình ảnh minh họa cho bài viết là không thể thiếu, nó và video được gọi là Rich Content. 

 • Hình đại diện của bài viết nên có kích thước 1200×628, đây là kích thước hiển thị đẹp nhất khi bài viết được chia sẻ trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo,..).
 • Hình trong bài viết nên có kích thước rộng khoảng 600-800px, chiều cao thì tùy vào từng hình mà có độ dài ngắn khác nhau. 
 • Những hình ảnh có kích thước lớn sẽ làm tốn tài nguyên không cần thiết và làm chậm tốc độ tải trang. Vì thế, bạn cần resize lại ảnh theo kích thước chiều rộng ở trên.
 • Ngoài ra, để giảm dung lượng ảnh, bạn cũng nên sử dụng công cụ nén ảnh trước khi upload lên website. Sĩ thường dùng TinyPNG để nén ảnh Online.
 • Nên tự tay thiết kế 1-2 hình ảnh, chứ không lấy ảnh trên mạng 100%.

Không chèn những hình ảnh vô tội vạ. Chúng ta cần ảnh minh họa phù hợp, đúng ngữ cảnh, chứ không nhồi nhét những hình ảnh không thực sự liên quan đến nội dung mà bạn đang đề cập tới.

Video

Video là loại content được ưa chuộng vì chúng minh họa nội dung một cách sinh động và thu hút hơn. Điều này giúp người dùng ngán đọc chữ sẽ rất thích thú.

Việc chèn video vào bài viết cũng có tác dụng tăng thời gian mà người dùng ở lại website của bạn, điều mà các SEOer cũng thường xuyên sử dụng để gia tăng và giữ vững thứ hạng của mình.

Tránh đăng video trực tiếp lên website gây tốn tài nguyên và gây nặng web. Hiện tại bạn có thể chèn bất kỳ video nào từ Youtube, Vimeo,… vào bài viết bằng cách dán link vào phần tử video.

Internal link và External link

Ngay khi xây dựng website, bạn đã chọn chủ đề viết cho riêng mình. Những chủ đề phụ sẽ là những bài viết liên quan đến nhau. Khi viết bài A, bạn thấy bài B có liên quan đến nội dung bài A đang đề cập, bạn chèn thêm đường dẫn về bài B để người đọc tham khảo thêm. 

Đường dẫn đó gọi là Internal Link, tức là liên kết nội bộ trong website của bạn.

Việc dẫn Internal link sẽ tạo thành chùm bài viết, tạo thành một khối nội dung chặt chẽ, không chỉ giúp khách hàng tìm hiểu thông tin sâu hơn, mà còn giúp Google đánh giá cao chuyên môn của bạn hơn.

Ví dụ về Internal Link

Ngoài ra, External link (liên kết trong bài viết của bạn dẫn đến 1 bài viết thuộc website khác) cũng rất là quan trọng. Nó thể hiện mối quan hệ giữa các web với nhau.

Điều đó cho Google biết bạn đang nhắc đến, đề xuất hay tham khảo nội dung từ nguồn khác để hoàn thiện bài viết của bạn. Google đánh giá cao việc trích dẫn nguồn của bạn.

Sẵn đây Sĩ chia sẻ thêm về một loại link khác, người mới cũng chưa cần quan tâm đến nhiều, chỉ cần biết là đủ.

Loại link thứ 3 là backlink (link từ website khác trỏ về web/bài viết của bạn) là những đề xuất mà website khác dành cho bạn, điều đó làm cho Google đánh giá cao độ uy tín của website và bài viết của bạn hơn. Backlink thường được dùng để gia tăng tính cạnh tranh thứ hạng so với đối thủ.

Backlink nên được trỏ từ các site cùng chủ đề với website của bạn. Thời gian đầu của web mới, bạn chưa nhận được backlink tự nhiên đâu, vì thế chưa vội quan tâm đến nó nhiều.

#7 Hoàn thiện, kiểm tra đạo văn & xem trước bài viết

Đến đây thì bài viết của bạn cũng đã tương đối hoàn tất rồi. Nhưng để tránh những thiếu soát thì bạn nên nhấn vào xem trước bài viết để kiểm tra về mặt Front-end (những gì mà người dùng xem thực tế trên trình duyệt) để mọi thứ hiển thị đúng với ý của bạn.

Dùng các công cụ kiểm tra đạo văn như WriterZen, CopyScape, Grammarly,… để kiểm tra tính unique content (nội dung độc nhất) xem đã đạt chuẩn chưa. 

Kiểm tra đạo văn bằng WriterZen
Nội dung bị trùng lặp 100%

Nếu bạn tự viết hoàn toàn bài viết thì chắc chắn sẽ đạt về tính độc nhất. Tuy nhiên, nếu bạn spin content hay copy content 1 phần ở đâu đó thì có lẽ phải đặc biệt chú ý phần kiểm tra đạo văn. Nếu nội dung bị trả về trùng lặp hơn 20% thì hãy chỉnh sửa lại trước khi Publish.

#8 Kiểm tra điểm SEO và Đăng Bài Viết

Sĩ thường dùng plugin Rankmath trong WordPress để xem điểm SEO đã đủ cao chưa và công cụ này cũng cho biết mình đang thiếu gì để bổ sung. 

Giờ thì bạn đăng bài viết lên website, nhớ chọn đúng danh mục của bài viết nhé. 

Bạn cũng không quên submit chúng trong Google Search Console để chúng được Google index bài viết của mình sớm hơn. 

*Index là Google lập chỉ mục, giúp bài viết của bạn xuất hiện trên bộ máy tìm kiếm Google.

3 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc viết bài chuẩn SEO, nhưng trong bài viết này, Sĩ sẽ giới thiệu cho các bạn những công cụ Sĩ thường dùng và rất tốt cho người mới.

WriterZen

Với WriterZen, bạn không cần mua thêm công cụ nghiên cứu từ khóa, lọc từ khóa vàng, không cần mất thời gian đề lọc từ khóa theo chủ đề, trình viết bài, công cụ kiểm tra đạo văn,…

Bình thường để sử dụng các tính năng trên bạn phải dùng và mua nhiều công cụ khác nhau, nhưng giờ đây Sĩ chỉ còn dùng mỗi WriterZen.

Sĩ đang dùng WriterZen mỗi ngày để tối ưu hóa quy trình viết content từ lúc nghiên cứu từ khóa đến khi ra bài viết chuẩn SEO, sau đó chỉ cần xuất bài và chuyển qua WordPress.

WriterZen cũng là công cụ đáng đầu tư cho những bạn thuê dịch vụ viết từ các Freelancer, khi có tính năng share link cho họ viết bài trên đó và theo dõi được tiến trình viết.

Tham khảo bài viết: Review WriterZen Lifetime – công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO tốt nhất

RankMath

RankMath là plugin trên WordPress (dùng để kiểm tra bài viết Chuẩn SEO tương tự như YoastSEO) dù sinh sau đẻ muộn (ra mắt năm 2017) nhưng Rankmath lại tích hợp nhiều tính năng ưu việt hơn cả YoastSEO. 

Những tính năng trả phí của YoastSEO lại có trong RankMath phiên bản miễn phí. Vì thế, cộng đồng SEO chuyển sang sử dụng RankMath ngày càng nhiều.

Rankmath chấm điểm SEO của bài viết dựa trên hàng loạt các tiêu chí SEO nằm ở bên phải. Bài viết đạt được tiêu chí nào, thì Rankmath cộng điểm vào và sẽ đánh dấu những tiêu chí mà bài viết của bạn chưa đạt.

Dựa vào thang chấm điểm của Rankmath thì mình sẽ không sợ bỏ quên yếu tố SEO nào trên bài viết. Sĩ sẽ thường đăng bài viết khi chúng được tối ưu để có mức điểm 90 trở lên.

TinyPNG

TinyPNG là phần mềm nén ảnh online rất tiện dụng, chỉ cần upload những hình ảnh cần nén lên, công cụ sẽ tự động nén từ 20-60% dung lượng ảnh. Sau đó bạn chỉ việc tải về thôi.

Việc giảm dung lượng này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ảnh. Bạn sẽ không thấy sự khác biệt rõ nào giữa trước và sau khi nén.

Kinh nghiệm của Sĩ là giảm kích thước hình ảnh trước, rồi mới upload lên TinyPNG. Sau đó tải về, đặt tên chuẩn SEO, xong mới đăng hình lên web của mình. Việc này giúp tối ưu dung lượng ảnh, cũng như tối ưu tốc độ load của bài viết rất đáng kể.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO Mẫu

Sau đây là ví dụ cấu trúc bài viết chuẩn SEO mẫu kèm theo các tiêu chí SEO cơ bản. Cũng là cách viết, công thức mà Sĩ đang áp dụng.

Đối với người mới vào nghề viết content SEO thì nên bắt đầu với những điều đơn giản, không vội quan tâm đến các kỹ thuật SEO nâng cao. Sau khi xem bố cục ở trên, bạn nên bắt tay vào viết ngay, quan trọng nhất vẫn là thực hành. Sau 1 thời gian, bạn sẽ tự quen dần và học được nhiều điều hơn. Đừng lo lắng!

Những lưu ý khi viết bài chuẩn SEO

Cũng gần hết bài viết này rồi, Sĩ note lại 1 số lưu ý khi bạn làm Content SEO:

 • Có thể tham khảo nhưng không copy bài viết của những website khác. Thuật toán của Goolge sẽ phát hiện được bài viết nào là bài viết sao chép và đánh giá thấp cả website, thậm chí là bị Google phạt, hủy index các bài viết trên web của bạn.
 • Từ khóa chính phải nằm trong Tiêu đề chính H1, Tiêu đề phụ H2 (1-2 lần), trong ULR, trong tên và thẻ ALT của ảnh, trong mô tả, trong 150 ký tự đầu tiên, và nhắc lại đoạn kết 1 lần nữa.
 • Không nhồi nhét từ khóa một cách Robot, mà hãy chèn từ khóa 1 cách tự nhiên.
 • Dẫn internal link về các bài viết liên quan trên website, dẫn external link đến 1-2 web chất lượng khác.
 • Mỗi đoạn văn chỉ dao động từ 2-5 dòng thì Enter.
 • Luôn sử dụng hình ảnh/video trong bài viết.
 • Có mục lục cho bài viết (table of content) là một điểm cộng lớn.

Lời Kết

Như vậy là Sĩ đã chia sẻ cho bạn Quy trình viết bài chuẩn SEO kèm theo đó là những ghi chú, ví dụ minh họa, các lưu ý, đề xuất công cụ,… 

Viết nội dung chuẩn SEO sẽ mang lại nguồn traffic không tốn phí, đồng thời tạo dựng thương hiệu trên Internet một cách dễ dàng hơn, vậy thì tại sao chúng ta không tận dụng đúng không?

Bạn có cách viết bài chuẩn SEO như nào? nếu bạn biết thêm những mẹo hay nào chưa có trong bài viết, hãy chia sẻ chúng ở bình luận bên dưới nhé.

Bạn thích nội dung này?

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Sĩ DiGi

Xin chào! Tôi là Sĩ, người vận hành Blog này. Tôi có hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Marketing. Tại đây, tôi hướng dẫn bạn cách xây dựng hệ thống bán hàng tự động trên Internet. Tìm hiểu thêm về Sĩ tại đây

4 4 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Nhấp vào đây để đặt câu hỏi hoặc bình luậnx